Cách để sơ cứu nhanh khi bị bong gân cổ chân, trật khớp

– Giảm cơ đau: Bạn có thể dùng phương pháp chườm đã lạnh hoặc dùng dầu nóng chườm vào vết thương để giảm đau nhanh, bạn cũng không nên cố gắng nắn, bóp chỉnh hình có thể làm bệnh tệ hơn nếu như không có kiến thức chuyên môn đó nhé!

rong quá trình vận động mạnh hoặc đôi khi là những tai nạn bất ngờ thường gây tổn thương tới xương khớp, điển hình thường gặp nhất chính là bệnh bong gân, trật khớp. Mời bạn tham khảo bài viết Cách sơ cứu nhanh khi bị bong gân cổ chân, trật khớp dưới đây:
Nguyên nhân gây nên bệnh lý bong gân, trật khớp

Theo các chuyên gia thì nguyên nhân gây ra bệnh lý bong gân, trật khớp thường rất đa dạng. Một số yếu tố dễ làm tăng nguy cơ bong gân trật khớp mà bạn có thể biết như sau:
– Do mắc phải bệnh xương khớp: Ở một số người mắc phải một số bệnh về xương khớp có thể dễ dàng gặp phải tình trạng bong gân trật khớp dù chỉ là va đập nhẹ, ví dụ như: Bệnh loãng xương, xương thủy tinh, viêm khớp…
– Do tuổi tác: Đối với những người cao tuổi hoặc trẻ nhỏ thường có nguy cơ mắc phải tình trạng bong gân trật khớp cao.
– Do vận động mạnh: những người thường xuyên hoạt động mạnh lặp đi lặp lại với cường độ cao thì nguy cơ tổn thương tới mô mềm và bao khớp cao hình thành nên bệnh lý bong gân và trật khớp. Đối tượng dễ gặp thường là những người làm công việc nặng nhọc, chơi thể thao, tai nạn trượt ngã……

Triệu chứng nhận biết bong gân trật khớp

Khi gặp phải các tổn thương khớp và bạn nghi ngờ mình đã bị bong gân hoặc trật khớp thì có thể xem xét khẳng định bằng một số biểu hiện điển hình thường gặp nhất như sau: Đau dữ dội tại vùng khớp ngay tại chỗ bị trẹo khớp, đau kèm theo thâm tím đi lại rất khó khăn, để trong một ngày thì vết thương sẽ dần trở nên phù nề do tình trạng tích tụ máu và tổn thương tế bào gây ra. Không khó khăn lắm để nhận biết bong gân trật khớp nếu như bạn chú ý quan sát những tổn thương mà chúng tôi đưa ra ở trên.
Các bước xử lý nhanh khi bị trật khớp

Khi bạn hoặc người xung quanh gặp phải bệnh lý trật khớp bong gân thì bạn nên tiến hành ngay một số bước sơ cứu giúp vết thương chóng hồi phục như:
– Không nên cử động: Thường thì gặp phải tổn thương về xương khớp nhiều người thường vận động đi lại nhiều xem mức độ thương tổn tới đâu, thế nhưng thao tác này càng làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy nên cố định vết thương và hận chế thấp nhất việc cử động.
– Giảm cơ đau: Bạn có thể dùng phương pháp chườm đã lạnh hoặc dùng dầu nóng chườm vào vết thương để giảm đau nhanh, bạn cũng không nên cố gắng nắn, bóp chỉnh hình có thể làm bệnh tệ hơn nếu như không có kiến thức chuyên môn đó nhé!

– Nẹp vết thương cố định và đưa tới bệnh viện: nhờ những người có chuyên môn xử lý kịp thời tránh để lại biến chứng.
– Chờ vết thương hồi phục: Thời gian này bạn nên hạn chế vận động để tránh việc để lại những di chứng không tốt cho vết thương. Nếu có bất kì dấu hiệu bất thường xảy ra với vết thương của bạn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được xử lý kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Qua bài viết này bạn đã nắm được cách sơ cứu khi bị bong gân, trật khớp rồi phải không nào.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *