Dạy con sẽ làm gì khi có người lạ dắt đi?

Lặp lại: Các bé mẫu giáo học hỏi thông qua sự lặp lại. Vì thế, bạn nên nhấn mạnh các quy tắc bất kỳ khi nào có cơ hội; chẳng hạn, khi đi vườn bách thú – nơi có đông người.

Hãy tưởng tượng xem sẽ thế nào nếu con bạn vô tình bị lạc cha mẹ giữa nơi đông người? Hay khi bạn không bên cạnh mà có người lạ lân la cho kẹo, hoặc kéo tay dắt trẻ đi? Bạn có tự tin rằng con mình sẽ biết cách ứng xử trước tình huống đó?
Cuộc sống của con luôn thường trực những bất trắc mà cha mẹ không thể lường hết

Cuộc sống của con luôn thường trực những bất trắc mà cha mẹ không thể lường hết

Chúng ta biết rằng không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể ở bên cạnh để bảo vệ con. Chính vì vậy, hãy chỉ cho bé nhà bạn một số tình huống ứng xử nếu chẳng may bé phải tiếp xúc với người lạ có ý đồ xấu hoặc bị lạc: Chẳng hạn:
Con phải làm gì nếu có người lạ cho con kẹo?

Dạy bé cần lịch sự và cương quyết từ chối kẹo của người lạ và nhanh chóng trở lại với người chăm sóc bé: Để đề phòng những món quà, bánh, kẹo đó có tẩm thuốc mê, bé ngửi hoặc ăn vào sẽ bị trúng mưu của kẻ xấu, cha mẹ nên dạy bé không nhận bất kỳ món đồ nào người lạ cho mà phải từ chối khéo léo rằng “ba mẹ cháu không cho phép nhận”. Sau đó bé hãy tìm đến chỗ có người lớn hoặc chú bảo vệ đứng để tránh bị người lạ kia tiếp tục dụ dỗ.
Con phải làm gì nếu có người lạ kéo tay con đi?

Trong trường hợp bé bị lôi đi, dạy bé cần kêu khóc thật to để được giúp đỡ.
Con sẽ làm gì nếu có người đến gõ cửa nhà?

Dạy trẻ tập thói quen ứng phó nhanh, chẳng hạn khi cha mẹ không có nhà, trẻ không được tự ý mở cửa cho khách vào dù là người quen biết, mà hãy gọi anh chị hoặc người lớn hơn, hay gọi điện cho cha mẹ để thông báo.
Con phải làm gì nếu đi lạc?

Nếu ở siêu thị, trung tâm mua sắm:

Hãy dạy bé đi đến quầy thanh toán, nói cho nhân viên biết bé bị lạc và ở nguyên chỗ đó cho đến khi được mẹ đón.

Nếu bé bị lạc ở nơi khác:

– Dạy bé cách tìm thấy mẹ: bắt đầu bằng dạy bé học tên đầy đủ của bé, của cha mẹ, cộng với địa chỉ và số điện thoại nhà.

– Cho bé một thẻ an toàn trong túi: Thẻ ghi tất cả các thông tin cần thiết, bỏ vào túi của bé đề phòng bé bị lạc.

– Chỉ ra những người bé có thể tin cậy được: Bên cạnh bố mẹ, còn có ông bà hoặc những người bé có thể nhờ cậy như cô giáo hoặc những người mặc trang phục cảnh sát. Cũng nên dạy bé làm sao để nhận ra một nhân viên trong cửa hàng khi cần giúp đỡ.

* Một số lưu ý:

Tránh những cảnh báo đáng sợ: Đừng luôn dọa bé về bắt cóc hay “mẹ mìn” để tránh bé bị ám ảnh thái quá.

Lặp lại: Các bé mẫu giáo học hỏi thông qua sự lặp lại. Vì thế, bạn nên nhấn mạnh các quy tắc bất kỳ khi nào có cơ hội; chẳng hạn, khi đi vườn bách thú – nơi có đông người.

Dạy con biết cách tự bảo vệ là kỹ năng cần thiết của mọi cha mẹ hiện đại. Ở các nước phát triển, trẻ em triển được hướng dẫn kỹ năng tự bảo vệ, sinh tồn từ rất sớm. Tuy nhiên các bố mẹ Việt lại thường ít quan tâm điều này. Trường học cũng không hề chú trọng hướng dẫn kỹ năng cho con, dù tai nạn liên quan đến trẻ em ngày một tăng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *