Dạy trẻ kỹ năng cách sử dụng các vật dụng nguy hiểm

Vì vậy, cha mẹ hãy nói cho trẻ biết về sự nguy hại của thuốc tẩy và để xa tầm với của trẻ, đồng thời nghiêm cấm con không được tự ý động đến những thứ này. Các mẹ có thể tham khảo và sử dụng nhiều mẹo làm sạch tự nhiên thay vì dùng hóa chất, chẳng hạn như chanh, giấm, muối, baking soda…

Trong nhà ai cũng có vô khối các vật dụng nguy hiểm như dao, kéo, kim… Khi người lớn không có mặt, trẻ có thể mang những thứ đó ra chơi và vô tình gây hại cho chính mình. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy dạy con sử dụng các vật dụng nguy hiểm đúng cách ngay từ khi con mới 4, 5 tuổi.
Ổ CẮM, DÂY ĐIỆN, THIẾT BỊ GIA DỤNG

Trẻ nhỏ thường không có ý thức phòng, tránh các vật dụng nguy hiểm, đặc biệt là ổ cắm, dây điện, các thiết bị điện gia dụng… Thậm chí đây còn là những thứ trẻ thích chơi, thích nghịch. Trẻ nghịch ngợm có thể vô tình chạm tay vào ổ cắm, hay vấp ngã bởi dây điện ở trong nhà. Tình huống này sẽ rất nguy hiểm nếu điện giật. Các bậc phụ huynh đừng chủ quan trong việc thiết kế các thiết bị điện. Các dây điện sờn tróc vỏ bọc, các dụng cụ điện không ở tình trạng đang sử dụng thì nên ngắt điện, không cho trẻ thò tay vào ổ điện hoặc dùng vật dụng khác chọc vào ổ điện.

Ngoài ra, khi trẻ lên 6-7 tuổi, trẻ cũng có thể phụ giúp cha mẹ một số công việc nhà đơn giản như cắm cơm, quét nhà, rửa rau… Cha mẹ hãy hướng dẫn con cách sử dụng nồi cơm điện: cách lấy gạo, vo gạo, cho vào nồi, cắm điện… Mẹ nhớ nhắc con lau sạch nước để tránh cháy nổ. Bạn cũng cần chú ý hướng dẫn trẻ cắm điện, đồng thời để ý tới dây điện phòng trường hợp dây đứt, hở khiến trẻ gặp nguy hiểm.
SỬ DỤNG BẾP GA

Bếp ga là một vật dụng mà gia đình nào cũng có. Nếu bạn tập cho trẻ biết cách nấu nướng, cách tốt nhất là hướng dẫn con cách bật, tắt, điều chỉnh bếp ga và chỉ nên để con sử dụng khi có bạn giám sát. Khi nấu không nên để lửa lớn để tránh hao tổn nhiên liệu đồng thời tránh làm cháy thức ăn vì trẻ chưa có kinh nghiệm nấu nướng… Ngoài ra, dù trẻ sử dụng hay không sử dụng bếp ga, khi thấy có mùi ga trong phòng cần lập tức đi mở các cửa sổ, cửa nhà cho thông thoáng, sau đó khóa bình ga lại hoặc đi gọi người lớn trợ giúp khẩn cấp. Tuyệt đối không được bật bếp, bật đèn điện, điện thoại…
cha mẹ hãy dạy con sử dụng các vật dụng nguy hiểm đúng cách ngay từ khi con mới 4, 5 tuổi

Cha mẹ hãy dạy con sử dụng các vật dụng nguy hiểm đúng cách ngay từ khi con mới 4, 5 tuổi
SỬ DỤNG DAO, KÉO

Đây là những vật dụng nguy hiểm nhưng lại không thể thiếu trong các gia đình. Vì vậy, cha mẹ hãy tránh cho trẻ nhỏ tiếp xúc với các vật dụng này. Với trẻ từ 6 tuổi trở lên, có thể giúp trẻ phân biệt các loại dao chặt, dao thái, dao cắt gọt hoa quả… và hướng dẫn trẻ dùng các loại dao kéo này để tránh bị sát thương. Cha mẹ đừng quên cảnh báo con về mức độ nguy hiểm của các loại vật dụng này, đặc biệt là những còn dao nhọn. Dặn trẻ tuyệt đối không được cầm dao, kéo chạy nhảy, nô đùa.
ĐỒ NỘI THẤT

Thông thường, chúng ta không xếp đồ nội thất vào những vật dụng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, với những đồ nội thất có cạnh sắc nhọn lại chính là nguồn cơn của những tai nạn thương tích ở trẻ em do đứt tay hoặc đập đầu. Vì vậy, cha mẹ nên cảnh báo rằng con có thể gặp nguy hiểm nếu chạy nhảy và bị ngã, va đập vào chúng. Trong xã hội hiện đại, chúng ta có rất nhiều mẫu mã đồ nội thất khác nhau và hầu hết đều được thiết kế thêm mặt kính. Các loại bàn, ghế, tủ có mặt kính cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trẻ phải đưa đi cấp cứu để khâu vết thương khi mặt kính bị vỡ do va chạm mạnh. Nên bỏ đi mặt kính nếu có thể hoặc thay bằng loại bàn khác để đảm bảo an toàn cho trẻ.
THUỐC TẨY VÀ CÁC CHẤT TẨY RỬA

Thuốc tẩy nói riêng và các chất tẩy rửa nói chung tuy không gây sát thương cho cơ thể của trẻ nhưng cũng được xếp vào những vật dụng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Quần áo trẻ em vốn bị dính nhiều vết bẩn do tính hiếu động của trẻ và các mẹ thường phải dùng đến sự trợ giúp của thuốc tẩy. Hầu hết các chất tẩy trắng có chứa một chất hóa học gọi là sodium hypochlorite. Đó là chất có tính ăn mòn rất cao và sẽ sản sinh các khí độc hại khi lan ra không khí, tiếp xúc quá nhiều có thể gây thiệt hại cho phổi và tóc. Thuốc tẩy và amoniac (sử dụng trong chất tẩy rửa gia đình) rất nguy hiểm khi sử dụng, bởi vì cả hai phản ứng hóa học khi xảy ra đều sản sinh ra clo nguy hại cho sức khỏe.

Vì vậy, cha mẹ hãy nói cho trẻ biết về sự nguy hại của thuốc tẩy và để xa tầm với của trẻ, đồng thời nghiêm cấm con không được tự ý động đến những thứ này. Các mẹ có thể tham khảo và sử dụng nhiều mẹo làm sạch tự nhiên thay vì dùng hóa chất, chẳng hạn như chanh, giấm, muối, baking soda…
MỸ PHẨM

Không chỉ các chất tẩy rửa là những vật dụng nguy hiểm cho trẻ mà ngay cả mỹ phẩm của cha mẹ cũng trở thành mối nguy cho sức khỏe của con bởi nó có thể gây ngộ độc nếu bé vô tình ăn phải. Thông thường, các mẹ thường để mỹ phẩm trên mặt bàn trang điểm, trong túi xách… Đây là những chỗ rất thu hút sự tò mò của trẻ. Khi trẻ nhìn cha mẹ sử dụng các vật dụng đó, chúng cũng muốn bắt chước, thậm chí cho những thứ đó vào miệng vì nghĩ rằng ăn được. Nhiều phụ huynh cũng vô tư cho trẻ chơi hoặc sử dụng các lọ mỹ phẩm của mình mà không biết rằng đó là những vật dụng nguy hiểm cho sức khỏe của con. Cho nên, cha mẹ nên nói cho con biết những thứ này tuyệt đối không được ăn hoặc tự ý sử dụng. Mẹ nên cất đồ trang điểm, kem, sữa,… ở nơi an toàn, xa tầm tay tò mò của bé.

Trẻ nhỏ thường không có ý thức phòng tránh những vật dụng nguy hiểm. Vì vậy, cha mẹ hãy cảnh báo cho trẻ về sự nguy hiểm của các vật dụng đó đồng thời dẫn chứng cụ thể những hậu quả gặp phải khi sử dụng những vật dụng đó không đúng cách. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ sử dụng các vật dụng nguy hiểm dưới sự giám sát của mình để tránh gây nguy hại cho trẻ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *