Hướng dẫn cách dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm

Bài học muôn thủa nhưng không bao giờ là thừa với trẻ con. Trẻ con ở mọi lứa tuổi cần được dạy cách nhận thức được môi trường xung quanh và hiểu rằng người lạ cần phải được tránh.

Trong xã hội hiện đại như hiện nay, trẻ em có điều kiện để phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần nhưng cũng phải chịu nhiều nguy cơ đe dọa như: hỏa hoạn, kẻ gian đột nhập, bắt cóc… Không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể ở bên cạnh để che chở, hướng dẫn cho con. Chính vì vậy hãy dạy con kỹ năng thoát hiểm để trẻ có thể xử lý tình huống khi không có người thân bên cạnh.
KỸ NĂNG THOÁT HIỂM KHI HỎA HOẠN

Việc trang bị kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn vô cùng quan trọng. Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ thực hiện các bước sau đây để thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn:

Khi ngửi thấy mùi khói hoặc trông thấy lửa cháy thì các con phải gọi ngay cho các chú lính cứu hỏa. Số điện thoại các chú là 114. Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh thì các con phải bình tĩnh làm theo chỉ dẫn của người lớn.

Khi không có người lớn bên cạnh, trẻ cần có những kỹ năng thoát hiểm như: cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt; Nếu gia đình bạn sống trong tòa nhà cao tầng, bé phải di chuyển xuống dưới đất bằng thang bộ hoặc di chuyển lên tầng thượng; Bé di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi; Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa bé phải nằm xuống và lăn người dưới đất; Nếu kẹt trong phòng, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Vì gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hỏa tìm kiếm trong một vụ hỏa hoạn.
Trang bị kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi gặp hỏa hoạn là vô cùng quan trọng

Trang bị kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi gặp hỏa hoạn vô cùng quan trọng
KỸ NĂNG THOÁT HIỂM KHI CÓ KẺ ĐỘT NHẬP VÀO NHÀ

Kỹ năng thoát hiểm khi trong nhà có kẻ đột nhập cũng vô cùng quan trọng.

Nếu về đến nhà và con có cảm giác nhà bị người lạ đột nhập, hãy dặn bé đừng vào nhà. Hãy chạy càng nhanh càng tốt và gọi hàng xóm hoặc những người gần nhà bé, hoặc gọi điện cho cảnh sát để được hỗ trợ. Nếu đang ở nhà, khi nghe có tiếng động lạ thì hãy kiểm tra ổ khóa ngay, khóa lại chặt vào.

Trường hợp xấu kẻ trộm đã vào nhà và phát hện ra bé. Ngay lúc đó, trẻ nên tỏ vẻ hợp tác ngay: “Đồ trong nhà chú lấy gì cứ lấy đi nhưng đừng có đánh đòn con nha. Chú lấy nhanh nhanh rồi đi đi kẻo mẹ con về” rồi ngồi im thin thít ngoan ngoãn. Khi trộm vừa hướng mắt tìm tài sản, hãy chọn căn phòng gần nhất rồi… chui tọt vào phòng và khóa trái cửa lại, vừa gào to tri hô để báo động hàng xóm, vừa làm cho tên trộm sợ hãi vì bất ngờ và bỏ chạy…

Bố mẹ cũng nên dặn bé không nên mở cửa cho bất kỳ ai lạ khi bố mẹ không có ở nhà.
KỸ NĂNG THOÁT HIỂM TRONG MÔI TRƯỜNG HỖN LOẠN KHẨN CẤP

Để tăng khả năng sống sót khi bị kẹt trong một đám đông bắt đầu hỗn loạn vì một sự cố nào đó, cha mẹ nên hướng dẫn các con lưu ý những điều sau đây:

– Tuyệt đối không chạy theo phần lớn đám đông. Khả năng bạn bị kẹt lại trong đám đông lớn hơn rất nhiều so với cơ hội thoát ra được khi có cùng lúc nhiều người chạy về một hướng.

– Quan sát xung quanh tìm những vị trí thoát hiểm gần nhất và tìm cách di chuyển về hướng đã định vị.

– Tìm nhân viên cứu hộ, cứu nạn hoặc những người tham gia sự kiện mà họ biết nhiều thông tin hơn. Cũng có những người đang ở vị trí cao hơn bé (trên cây, bờ tường…). Hãy cố gắng nhìn họ và theo chỉ dẫn của họ.

– Nếu đang kẹt cứng trong một đám đông, đừng cố gắng đi ngược lại dòng người, sẽ mất sức và sẽ dễ bị tấn công bởi người khác. Hãy di chuyển cùng dòng người và quan sát xung quanh tìm cơ hội thoát hiểm.

Cha mẹ cũng nên hạn chế đưa con đến những chỗ quá đông người và nếu có đến cũng nên quan sát xung quanh phòng trường họp tình huống xấu xảy ra.
KỸ NĂNG THOÁT HIỂM KHI BỊ BẮT CÓC

Bài học muôn thủa nhưng không bao giờ là thừa với trẻ con. Trẻ con ở mọi lứa tuổi cần được dạy cách nhận thức được môi trường xung quanh và hiểu rằng người lạ cần phải được tránh.

Việc dạy cho trẻ về kỹ năng thoát hiểm nên bao gồm cảnh báo về những người lạ yêu cầu bé giúp đỡ, xin tiền, nhờ dẫn đường hoặc cho kẹo, bánh… Nên dặn bé hạn chế tiếp xúc, trò chuyện hoặc nhận bất cứ thứ gì từ người lạ mà không có mặt của người thân như ông bà, cha mẹ hoặc anh chị của bé ở đó. Tránh tình huống bé có thể bị dụ dỗ làm việc xấu hoặc bị bắt đi.

Chúng ta không thể lúc nào cũng theo sát để bảo vệ trẻ, vì vậy việc trang bị kỹ năng thoát hiểm cho trẻ là vô cùng cần thiết. Ngoài việc nói cho trẻ biết những kỹ năng thoát hiểm nêu trên, cha mẹ cần thực hành cùng con để trẻ có thể ghi nhớ và biết cách thoát hiểm khi bị rơi vào những tình thế có thể đe dọa đến tính mạng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *