Hướng dẫn cách sơ cứu khi ngất xỉu

Có thể xử trí người bị ngất bằng cách tác động vào huyệt nhân trung. Huyệt này nằm ngay dưới gốc mũi, ở vị trí 1/3 trên của rãnh nhân trung.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngất xỉu như xúc cảm mạnh, mắc bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, thần kinh, nội tiết, tiêu hóa… Trong nhóm bệnh tim mạch, ngất có thể gặp ở những người có bệnh tim bẩm sinh, tâm phế mãn, khi gắng sức hoặc dùng một số thuốc ức chế trung khu hô hấp, thuốc ngủ, rối loạn nhịp tim.

Tình trạng này cũng có thể xảy ra ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim, tụt huyết áp tư thế, hẹp động mạch chủ, tràn dịch ngoài tim… do thiếu máu nuôi dưỡng não bộ.

Các dấu hiệu cho thấy một người sắp ngất xỉu

Khi một người ngất xỉu sẽ có những dấu hiệu rõ ràng sau: người bệnh đột ngột ngã lăn ra bất tỉnh. Ngoài việc mất ý thức tạm thời (bất tỉnh), bệnh nhân còn nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn, vã mồ hôi lạnh, có thể co giật… Tất cả các dấu hiệu trên diễn biến nhanh trong vòng 3 phút, rồi bệnh nhân hồi tỉnh…

Cách xử trí khi có người bị ngất xỉu

Không ai hiểu rõ cơ thể cho chính bằng người bệnh. Vì thế, khi cảm thấy mình sắp ngất, người bệnh nên nằm hoặc ngồi xuống, cố gắng không đứng dậy quá nhanh để tránh bị ngất lại. Nên để đầu vào giữa hai đầu gối nếu lúc này bạn đang ngồi.

Đối với những người xung quanh, khi phát hiện có người bị ngất xỉu hãy đặt nạn nhân nằm ngửa, đầu thấp hơn chân (để tăng lượng máu nuôi dưỡng não), nghiêng đầu sang một bên (để tránh tụt lưỡi hoặc hít phải chất nôn vào phổi). Nới lỏng thắt lưng, cổ áo.

Kiểm tra đường thở của nạn nhân, đảm bảo đường thở được thông. Kiểm tra nhịp tim, nhịp thở, ho hay cử động. Nếu nạn nhân ngưng thở, ngưng tim thì thực hiện hồi sức tim phổi. Gọi ngay cho 115 để kịp thời đưa nạn nhân vào trung tâm y tế gần nhất.

Có thể xử trí người bị ngất bằng cách tác động vào huyệt nhân trung. Huyệt này nằm ngay dưới gốc mũi, ở vị trí 1/3 trên của rãnh nhân trung.

Cần khẩn trương bấm huyệt ngay sau khi người bệnh có biểu hiện ngất nhằm giúp họ thoát khỏi tình trạng này càng nhanh càng tốt.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *